Phiên tòa giả định với vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tại trường THCS Tràm Chim.

Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 19/2020/KHPH/TA-VKS-PTP-PGDĐT-HĐ ngày 18 tháng 6 năm 2020 của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Phòng Tư pháp, Phòng Giáo dục đào tạo, Ban Thường vụ Huyện đoàn Tam Nông về thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020. Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức sống, học tập và làm việc theo hiến pháp, pháp luật; nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên và học sinh trong việc chủ động phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Sáng ngày 28/9/2020, lồng ghép trong buổi sinh hoạt chào cờ ngày thứ hai đầu tuần, của thầy và trò Trường THCS Tràm Chim. Chi đoàn Khối nội chính huyện Tam Nông, được sự thống nhất của Ban Thường vụ Huyện đoàn, Tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân, Phòng Tư pháp, Phòng Giáo dục đào tạo. Đã phối hợp tổ chức “Phiên tòa giả định” với vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Đến tham dự phiên tòa giả định có bà Lê Thị Kiều Nga, ủy viên ban thường vụ Huyện đoàn Tam Nông; Ông Lê Trần Minh Châu, bí thư chi đoàn khối Nội chính; cùng các đồng chí là đoàn viên thanh niên chi đoàn khối Nội chính, và toàn thể Cán bộ quản lý, giáo viên cùng học sinh của trường THCS Tràm Chim.

Dù là phiên tòa giả định nhưng quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục trong tố tụng hình sự, cũng như các điều luật được áp dụng trong vụ án. Từ Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, Thư ký phiên tòa đến Bị cáo, Luật sư, người bị hại, …Phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động đã thu hút học sinh, đoàn viên thanh niên cũng như giáo viên theo dõi.

Thành công của phiên tòa chính là hiệu quả trong công tác giáo dục và tuyên truyền đến giáo viên, đòan viên, thanh niên và học sinh tránh xa các cạm bẫy, cam kết chung tay cùng cộng đồng phòng, chống và bài trừ tệ nạn ma túy, cam kết không buôn bán, vận chuyển và tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, tích cực tuyên truyền vận động cộng đồng và người thân về hiểm họa thế kỷ, vì một môi trường giáo dục an toàn, một Việt Nam không ma túy và một thế giới văn minh/.

toà 1

toà 2