Câu lạc bộ Văn học –SỰ LÔI CUỐN KÌ DIỆU CỦA MÔN NGỮ VĂN

Vào lúc 16h00 ngày 02 tháng 12 năm 2017, PGD học tổ chức Câu lạc bộ Văn học sinh hoạt kỳ thứ nhất năm học 2017 – 2018 tại trường THCS Tràm Chim. Tham dự buổi sinh hoạt có các thầy cô là cán bộ quản lí, giáo viên môn Ngữ Văn của các trường trên địa bàn huyện Tam Nông; các cựu giáo viên Ngữ Văn của trường THCS Tràm Chim; Ban giám hiệu, các thầy cô và các em học sinh trường THCS Tràm Chim.

3

Đúng như tên gọi của chương trình, Câu lạc bộ văn học là cơ hội tỏa sáng các tài năng nghệ thuật của học sinh của các trường trong các tiểu phẩm sân khấu hoá, điệu múa, bài hát… được chuyển thể từ các tác phẩm văn học. Đồng thời đây cũng là dịp để các em lĩnh hội, cảm thụ sâu sắc hơn các tác phẩm văn chương .

1

Chương trình CLBVH  chính thức triển khai từ cuối tháng 10 năm 2017. Dưới sự chỉ đạo sát sao của PGD, Ban giám hiệu, sự hướng dẫn tận tình của giáo viên Ngữ văn, sự động viên kịp thời của giáo viên chủ nhiệm, học sinh các lớp hăng hái tham gia tập luyện. Dễ dàng nhận thấy, sau giờ học, các em tập trung chuẩn bị đạo cụ, cùng hóa thân vào những nhân vật, uyển chuyển, dẻo dai với các điệu múa, lời ca. Không khí nhà trường những ngày này trở nên rộn ràng, tưng bừng, nhộn nhịp hơn.

7

Đúng 16 giờ 50, ngày 02 tháng 12, thầy – Nguyễn Thanh Long phó phòng GD đã lên tuyên bố khai mạc CLB. Chương trình gồm 3 phần 12 tiết mục tham gia ở nhiều thể loại: hát múa, múa, sân khấu hóa, rung chuông vàng, viết thư pháp … Với sự dẫn dắt, kết nối của hai MC cũng là những giáo viên ưu tú của tổ Ngữ Văn là cô Dương Thị Dung và thầy Lê Vĩnh Thuận  đã giúp cho nội dung chương trình được xuyên suốt và kết gắn. Cũng vì thế mà khán giả dễ dàng nắm được tiến trình phát triển và những giá trị của tác phẩm văn chương. CLBVH thực sự là sự giao thoa nghệ thuật giữa khán giả – tác phẩm văn học và những vai diễn. Đây cũng là yếu tố tạo nên thành công của chương trình

4

Và quả thực, trên sân khấu của “Điểm hẹn CLB” hôm nay, người xem được trải nghiệm những giây phút thư giãn thú vị qua sự hóa thân tài năng của các em vào những làn điệu dân ca, những nhân vật của truyền thuyết, cổ tích. Này là không khí vui tươi náo nức của trẻ em hát múa đồng dao, này là các cô gái quan họ, hoá thân Sơn tinh Thuỷ tinh, ông đồ, những cô gái chàng trai hò vè đối đáp… Chưa hết ngỡ ngàng với sắc điệu tâm hồn con người. Điểm nhấn của buổi sinh hoạt là cuộc thi rung chuông vàng, với sự tham gia của các học sinh từ các trường trong huyện rất hào hứng phấn khởi và phần cuối là tiết mục viết thư pháp của thầy Phi Long làm buổi sinh hoạt CLB càng thu hút hơn với nét chữ như rồng bay phượng múa của thầy.

5

Dù là tiết mục nào, các diễn viên không chuyên đều hoàn thành tốt vai trò của mình. Những nhân vật từ tác phẩm ra sân diễn đã nhận được nhiều sự đồng cảm hưởng ứng của người xem. Không những thế, sự xuất thần trong diễn xuất của một số cá nhân xuất sắc đã chinh phục hoàn toàn tình cảm của khán giả. Sự dõi theo chăm chú của các vị khách mời, thầy cô cũng như học sinh toàn trường đã minh chứng cho sức lôi cuốn kì diệu của các tác phẩm văn chương nói riêng và những tác phẩm được sân khấu hóa nói chung.

Có thể thấy, PGD và các trường  đã có một đêm công diễn thành công rực rỡ. “Câu lạc bộ văn học 2017” đã để lại những ấn tượng và tình cảm đẹp cho thầy cô, học sinh cũng như các vị khách mời.