ÔN TẬP SINH 8

ÔN TẬP SINH 8

 

GV soạn: Đoàn Thị Thu Liễu – Sđt: 0984364688 – Email: doanlieu123@gmail.com

GV: Võ Thị Mộng Thu – Sđt: 0379226030 – Email: Thutamnong@gmail.com

 

ÔN TẬP SINH 8

 

  1. Trình bày cấu tạo và chức năng của tế bào?

* Cấu tạo :

Màng sinh chất  , Chất TB có  các bào quan : lục lạp , ti thể …, Nhân tế bào .

* Chức năng:

– Màng sinh chất  giúp Tb thực hiện TĐC

– Chất TB : thực hiện các hoạt động sống của TB

– Nhân : điều khiển mọi hoạt động sống của TB .

  1. * Nguyên nhân sự mỏi cơ, biện pháp chống mỏi cơ?

– Sự mỏi cơ: khi làm việc quá sức và kéo dài dẫn đến sự mỏi cơ.

* Nguyên nhân của sự mỏi cơ :

– Do lượng oxi cung cấp ít, năng lượng cung cấp yếu.

– Tế bào hô hấp yếm khí , lượng axit lăctic tích tụ đầu độc cơ .

* Biện pháp :

– Cần lao động vừa sức .

– Thường xuyên luyện tập TDTT .

  1. Bạch cầu và miễn dịch?

* Các hoạt động chủ yếu của bạch cầu:

Bạch cầu tham gia bảo vệ cơ thể nhờ 3 hàng rào:

– Sự thực bào: (BC trung tính và BC mono) hình thành chân giả bắt và nuốt vi khuẩn rồi tiêu hoá

– Bạch cầu Limpho B: (tế bào B) tiết kháng thể vô hiệu hoá vi khuẩn theo cơ chế: chìa khoá và ổ khoá (kháng nguyên và kháng thể).

– Bạch cầu limpho T (tế bào T): phá huỷ các tế bào đã nhiễm bệnh

* Miễn dịch là khả năng cơ thể không mắc một bệnh nào

– Miễn dịch có 2 loại:

+ Miễn dịch tự nhiên: Khả năng tự chống bệnh của cơ thể

* Miễn dịch bẩm sinh .

Vd : bệnh toi gà , lỡ mồm long móng ở trâu bò …

* Miễn dịch tập nhiễm

Vd: sời , thủy đậu , quai bị …

+ Miễn dịch nhân tạo: Cơ thể có miễn dịch nhờ tiêm ngừa vacxin .

Vd : Bệnh bại liệt , uốn ván , lao …

 

 

  1. Nguyên nhân đông máu :

Đông máu liên quan đến hoạt động của tiểu cầu là chủ yếu .Nhờ búi tơ máu được h.thành ôm giữ các TB máu làm thành khối máu đông bịt kín vết rách ở mạch máu .

*Nguyên tắc truyền máu .

– Xét no máu trước để lựa chọn máu truyền cho phù hợp ., tránh tai biến .

– Tránh nhận máu nhiễm các tác nhân gây bệnh .

  1. 5. Khái niệm hô hấp, các cơ quan trong hệ hô hấp và chức năng?

* Hô hấp là quá trình không ngừng cung cấp oxi cho các tế bào của cơ thể và loại khí cacbonic do tế bào thải ra ngoài cơ thể.

– Quá trình hô hấp gồm: sự thở, sự TĐK ở phổi và sự TĐK ở tế bào.

– Ý nghĩa : Cung cấp oxi để oxi cho tế bào tạo ATP cho hoạt động. sống của tế bào và cơ thể và thải cacbonic ra khỏi cơ thể .

* Các cơ quan trong hệ hô hấp của người và chức năng của chúng:

 Hệ hô hấp gồm :

Đường dẫn khí: mũi, thanh quản , khí quản, phế quản : ngăn bụi , làm ấm, ẩm không khí đi vào phổi và diệt vi khuẩn

Phổi: thực hiện TĐK giữa cơ thể và môi trường ngoài .

6.a. Trồng nhiều cây xanh có ích lợi gì trong việc làm sạch bầu ko khí quanh ta ?

Trồng nhiều cây xanh có ích lợi làm trong sạch bầu ko khí : điều hòa thành phần ko khí ( tỉ lệ khí O2 và CO2 ) theo hướng có lợi cho hô hấp.

  1. Khói thuốc lá có hạị gì đ/v hệ hô hấp?

Nicotin làm tê liệt lông rung phế quản , làm giảm iệu quả lọc sạch ko khí. Có thể gây ung thư phổi.

  1. Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp ?

– Nicotin làm tê liệt lông rung phế quản , làm giảm iệu quả lọc sạch ko khí. Có thể gây ung thư phổi.

– NOx gây viêm , sưng lớp niêm mạc , cản trở TĐK , gây chết ở liều cao.

– CO chiếm chổ của oxi trong hồng cầu, làm cơ thể thiếu oxi.

  1. 7. Vệ sinh hô hấp

* Các tác nhân gây hại cho hệ hô hấp : Bụi ; các khí độc hại như NOx , SOx , CO , nicotin ..; các vi sinh vật gây bệnh .

* Biện pháp :

– Trồng nhiều cây xanh

– Không xả rác bừa bãi

– Không hút thuốc lá và vận động mọi người không hút thuốc lá.

– Đeo khẩu trang chống bụi, vi khuẩn khi: làm vệ sinh, lao động môi trường có nhiều bụi, vi khuẩn.

Cần luyện tập để có hệ hô hấp khoẻ mạnh:

Cần tập TDTT kết hợp với tập thở sâu và giảm nhịp thở thường xuyên , từ bé.

8.Vệ sinh tiêu hoá

– Hình thành các thói quen ăn uống hợp vệ sinh: ăn chín uống nước đun sôi, rau sống cần rữa sạch,…

– Khẩu phần ăn hợp lí (ăn đủ chất dinh dưỡng)

– Ăn uống đúng cách: nhai kĩ, không khí thoải mái, …

– Vệ sinh răng miệng sau khi ăn và trước khi ngủ.

  1. 9. Các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa .
  2. Thế nào là ăn uống hợp vệ sinh ?

– Ăn chín , uống sôi .

– Ko ăn thức ăn bị ôi thiu .

– Ko để ruồi nhặng … đậu vào thức ăn .

– Rau sống , tái cây tươi rửa sạch trước khi ăn .

  1. Thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách ?

Đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ bằng bàn chải mềm , kem đánh răng chứa Ca , F . Chải răng đúng cách .

  1. Trao đổi chất giữa cơ thể với môi trường:

Môi trường ngoài cung cấp thức ăn, nước, muối khoáng và oxi qua hệ tiêu hóa, hô hấp, đồng thời tiếp nhận chất bã, sản phẩm phân hủy và khí CO2 từ cơ thể thải ra.

  1. 11. Khái niệm đồng hóa , dị hóa .

– ĐH :Tổng hợp các chất đơn giản ® chất phức tạp đặc trưng của cơ thể và tích lũy năng lượng

– DH :Phân giải các chất phức tạp thành các chất đơn giản và giải phóng năng lượng.